Cách khắc phục hiện tượng rỗ khí mối hàn

Hiện tượng rỗ khí mối hàn hay còn gọi là lỗ hơi, rỗ hơi là hiện tượng xuất hiện do sự có mặt của khí (chủ yếu là hidro, nitơ) trong vũng hàn, khi kim loại lỏng trong vũng hàn kết tinh các khí đó không kịp thoát ra tạo nên lỗ khí trong mối hàn. Sự tồn tại của các lỗ khí trong mối hàn sẽ làm giảm tiết diện chịu lực, cường độ chịu lực và độ kín khít của mối hàn.

Các lỗ khí có thể tồn tại ở bên trong mối hàn hoặc trên bề mặt mối hàn. Lỗ khí có thể là một lỗ riêng lẻ hoặc nhiều lỗ tập trung lại một chỗ.

Các lỗ khí trong mối hàn thường xuất hiện thành từng chuỗi hoặc từng nhóm. Trong mối hàn, các lỗ khí thường tập trung nhiều nhất ở dọc trục mối hàn, là nơi kim loại lỏng kết tinh sau cùng. Giới hạn số lỗ khí cho phép được ghi trong yêu cầu kỹ thuật sản xuất của liên kết hàn.

Cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng rỗ khí mối hàn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật hàn gang không bị nứt bằng máy hàn que

Nguyên nhân xuất hiện các lỗ khí trong mối hàn

Sự tồn tại của lỗ khí trong mối hàn có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

  • Do dòng điện hàn nhỏ
  • Hàm lượng khí cacbon trong điện cực hoặc trong kim loại cơ bản quá cao
  • Que hàn đang sử dụng có khả năng khử oxy kém.
  • Que hàn bị ẩm, cạnh hàn bẩn: dính dầu mỡ hoặc gỉ…
  • Hồ quang hàn quá dài, tốc độ hàn lớn, đặt dòng điện hàn nhỏ.

Xem thêm: Kỹ thuật hàn Tig không que bù & que bù tự chế

Biện pháp khắc phục hiện tượng rỗ khí mối hàn

  • Điều chỉnh lại cường độ dòng điện hàn cho thích hợp.
  • Dùng kim loại cơ bản và kim loại điện cực có hàm lượng cacbon thấp nhưng vẫn phải đảm bảo cơ tính cho mối hàn và sử dụng que hàn có khả năng khử oxy tốt.
  • Làm sạch cẩn thận cạnh hàn và phải sấy khô que hàn trước khi hàn.
  • Rút ngắn chiều dài dài hồ quang và điều chỉnh tốc độ hàn thích hợp.
  • Điều chỉnh thời gian làm nguội chậm mối hàn.

Nếu hàn trong môi trường khí bảo vệ thì phải lựa chọn khí bảo vệ thích hợp. Giữ đúng khoảng cách giữa chụp khí và vật hàn để hồ quang được bảo vệ tốt và phải thường xuyên làm sạch chụp khí.

Nếu hàn tự động dưới lớp thuốc, đảm bảo thuốc hàn phải khô và phải cung cấp đủ thuốc hàn trong quá trình hàn.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng rỗ khí mối hàn mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn trong kỹ thuật hàn. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích trong chuyên mục Thợ hàn nhé!

Nếu bạn quan tâm tới các loại máy hàn trên thị trường thì hãy lựa chọn đọc ngay bài viết trên website anhthohan.com và tham khảo trên trang => sản phẩm của website để có thể lựa chọn những loại máy hàn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn hàng đầu về hàn cắt bao gồm: máy hàn que, máy hàn đồng, máy hàn nhôn,  máy hàn gang, máy hàn Tig, máy han mig, máy hàn mini, máy hàn nhật bãi, robot hàn, máy cắt plasma, và những thương hiệu hàng đầu trên Thế giới về hàn cắt

Hãy thường xuyên theo dõi tin tức anhthohan.com để có thể nắm được những mẹo hay, những chương trình giảm giá sốc để từ công ty. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ.

Xem thêm: Kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu