Kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu

Kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu, Các bạn khi mới bắt tay vào học kỹ thuật hàn điện thường hay hỏi câu: Vì sao những người mới học hàn thường hàn hay bị dính que, giựt không ra. Nếu để lâu máy hàn sẽ bị nóng do quá tải?

Nguyên nhân hàn bị dính que.

1. Cường độ dòng điện yếu:

Để học được kỹ thuật hàn, trước hết bạn phải học cách điều chỉnh cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện quá thấp sẽ dễ dẫn đến hàn hay bị dính que, hàn không ngấu và mối hàn bị ngậm xỉ. Nếu cường độ dòng điện quá cao sẽ gây văng tóe hoặc làm thủng vật hàn trong trường hợp hàn những vật liệu mỏng.

2. Lựa chọn que hàn không phù hợp.

Lựa chọn que hàn dựa vào chiều dày của vật hàn, chiều dày vật hàn càng lớn thì đường kính que hàn càng lớn. Nếu lựa chọn que hàn không đúng sẽ làm thủng vật hàn, việc lựa chọn que hàn phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mối hàn.

3. Chất lượng que hàn:

Chất lượng que hàn có ảnh hưởng lớn đến chất lượng mối hàn. Có thể do trong quá trình bảo quản không tốt nên que hàn bị ẩm hoặc bị vỡ lớp thuốc bọc.

Cần có các biện pháp bảo quản que hàn đúng cách, tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Phải có biện pháp sấy que hàn trước khi hàn để đảm bảo mối hàn tốt nhất.

4. Khoảng cách que hàn đến vật hàn quá gần.

Trong quá trình hàn việc giữ khoảng cách giữa que hàn và vật hàn đòi hỏi sự thợ hàn phải có kỹ thuật nhất định, nếu khoảng cách quá gần sẽ làm dính que hàn, nếu khoảng cách quá xa thì sẽ không gây được hồ quang hàn.

Kỹ thuật hàn điện

Để hàn điện thuần thục, người thợ hàn cần phải rèn luyện nhiều. Sự chuẩn xác đa phần dựa vào kinh nghiệm. Các hướng dẫn hàn điện đa phần chỉ là lý thuyết. Dưới đây là những kỹ thuật hàn cơ bản:

Chú ý đưa mối hàn về vị trí thế nằm ngang. Ví dụ khi muốn hàn ở góc chữ L, ta nên đưa vật hàn ngửa lên (nếu có thể) để nó tạo thành góc chữ ‘V’ để hàn dễ hơn.

Tăng tính tiếp xúc của vật hàn bằng cách trước khi hàn nên vệ sinh mối hàn tốt, chùi sạch lớp sơn, bụi hoặc rỉ sét bám bên ngoài. Nếu gặp sắt tráng kẽm (gavanized) nên mài sạch lớp kẽm ở vị trí hàn. Nếu hàn nhiều đường, phải gõ, chải cho tróc hết lớp xỉ trước khi tiến hành hàn đường kế tiếp.

Lựa chọn que hàn phù hợp.

Việc lựa chọn que hàn

Lực chọn que hàn ngoài phụ thuộc vào chiều dày vật hàn còn phải phù hợp với từng loại máy hàn khác nhau. Ví dụ :

– Đường kính que hàn 1.6mm – 3.2mm: Chọn máy hàn que ZX7 315 Edon (có thể kéo cả que hàn 4.0mm)
– Đường kính que hàn 3.2mm – 4.0mm: Chọn máy hàn que ARC 400 Edon
– Đường kính que hàn 4.0mm – 5.0mm: Chọn máy hàn điện Zx7-400 Edon(có thể hàn được que 6mm)

Thiết lập cường độ dòng điện phù hợp.

Việc thiết lập cường độ dòng điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Đường kính lõi que hàn và bề dày thuốc bọc que hàn

Các tính chất của que hàn

Vật liệu hàn

Tư thế hàn

Loại mối nối

Bề dày vật hàn.

Để dòng hàn ra được đảm bảo cần xem lại toàn bộ những vị trí tiếp xúc từ máy ra tới vật hàn, dây mass, que hàn … sao cho tất cả phải tiếp xúc tốt và đảm bảo cho dòng điện lớn chạy qua .

Vệ sinh vị trí đầu kẹp mass trên vật hàn để tiếp xúc tốt, dẩn điện tốt . Bắt kẹp mass gần với vị trí hàn

Khoảng cách đầu que hàn đến vật hàn thường bằng đường kính đũa hàn và góc độ nghiêng giữa đũa hàn và mặt phẳng hàn thường khoảng 70 độ.

Xem thêm Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim của đồng

Đặc điểm kỹ thuật hàn đồng và hợp kim của đồng

Đồng là kim loại có tính dẫn nhiệt, dẫn điện và chống ăn mòn tốt. Tỉ trọng của đồng là 8,93g/cm³. Nhiệt độ nóng chảy là 1083 độ C. Nhiệt độ sôi 2360 độ C.

Do tính dẫn nhiệt lớn nên khi hàn đồng và hợp kim của đồng phải dùng nguồn nhiệt có công suất lớn, tập trung để tạo nên bể hàn.

Đồng dễ bị oxi hóa để tạo nên CuO và CuO2. Các oxit này làm mối hàn đồng bị giòn và dễ xuất hiện vết nứt khi nguội. Do vậy khi hàn phải dùng thuốc hàn và que hàn có chất khử oxy: P, Si.

Dễ bị quá nhiệt khi hàn do nhiệt độ nóng chảy thấp.

Khi hàn đồng thau, kẽm dễ bị cháy làm cho thành phần kim loại mối hàn thay đổi so với kim loại cơ bản.

kỹ thuật hàn đồng

Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim của đồng

Kỹ thuật hàn đồng

Chuẩn bị:

Tùy thuộc vào chiều dày vật hàn mà có thể: uốn mép, không vát mép hoặc vát mép

Uốn mép khi vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 2mm.

Không vát mép khi vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 3mm.

Vát mép khi vật hàn có chiều dày lớn hơn 3mm. Vật hàn có chiều dày 3 đến 10mm, góc vát 45 độ. Vật hàn có chiều dày lớn hơn 10mm, góc vát mép 90 độ.

Sau khi chuẩn bị xong phải làm sạch cẩn thận cạnh hàn

Ngọn lửa hàn với công suất ngọn lửa:

W = (190 ÷ 225) S (lít/giờ)

Nếu vật hàn được nung nóng sơ bộ trước khi hàn thì công suất ngọn lửa là:

W = (125 ÷ 150) S (lít/giờ)

Khi hàn đồng có thể sử dụng 2 mỏ hàn: một mỏ dùng để đốt nóng và một mỏ dùng để hàn. Công suất ngọn lửa cho mỗi mỏ là 100 lít/giờ cho 1mm chiều dày vật hàn.

Que hàn:

Que hàn sử dụng là đồng kỹ thuật. Đường kính que hàn được tính theo công thức kinh nghiệm:

dqh = (0,5 0,75) S (mm)

S: chiều dày vật hàn, mm

Thuốc hàn

Thuốc dùng để hàn đồng có thể sử dụng các loại sau:

100% Na2B4O7

50% Na2B4O7 + 50% H3BO3

78% Na2B4O7 + 13% NaCl + 5% Na2CO3 + 4% H3BO3

Góc nghiêng mỏ hàn (α)

Mỏ hàn nghiêng với bề mặt vật hàn một góc 90 độ

Chú ý:

Để nâng cao cơ tính của mối hàn, sau khi hàn xong nên rèn nhẹ lên bề mặt của mối hàn. Tùy thuộc vào chiều dày vật hàn mà có thể rèn nóng hay rèn nguội. Vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 5mm có thể rèn ở trạng thái nguội. Vật hàn có chiều dày lớn phải rèn ở nhiệt độ (200 ÷ 300) độ C, không được rèn mối hàn ở nhiệt độ 500 độ C, vì ở nhiệt độ đó độ bền của đồng thấp dễ gây rạn nứt.

Kỹ thuật hàn đồng thau

Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa

Ngọn lửa hàn

Dùng ngọn lửa oxy hóa để lượng oxy dư sẽ oxy hóa kẽm trong vũng hàn tạo thành lớp màng ZnO, lớp màng này sẽ ngăn cản sự bốc hơi của kẽm.

Công suất ngọn lửa:

W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)

Que hàn:

Tốt nhất nên dùng que hàn có chất khử oxy: Al, Si, Mn

Thuốc hàn:

Thuốc sử dụng để hàn đồng thau là bôrắc.

Góc nghiêng mỏ hàn

Mỏ hàn nghiêng với bề mặt vật hàn một góc (80 ÷ 90) độ và khi hàn phải giữ khoảng cách từ đầu nhân ngọn lửa đến bề mặt vật hàn (7 ÷ 10)mm.

Chú ý: Để nâng cao độ bền mối hàn, sau khi hàn nên rèn nhẹ lên bề mặt mối hàn. Phụ thuộc vào hàm lượng đồng trong kim loại vật hàn mà có thể rèn ở trạng thái nóng hay trạng thái nguội. Rèn ở trạng thái nóng (700 độ C) khi vật hàn có hàm lượng đồng nhỏ hơn 60%. Nếu vật hàn có hàm lượng đồng lớn hơn 60% thì có thể hàn ở trạng thái nguội.

Sau khi rèn xong đem nung nóng vật hàn ở nhiệt độ (500 ÷ 700) độ C và làm nguội chậm để mối hàn không bị giòn.

Kỹ thuật hàn đồng thanh:

Khi hàn, các nguyên tố hợp kim trong đồng thanh dễ bị oxy hóa do vậy mối hàn đồng thanh thường bị rỗ và lẫn xỉ.

Ví dụ: Hàn đồng thanh thiếc, mối hàn hay bị rỗ do khi hàn thiếc dễ cháy. Hàn đồng thanh nhôm dễ tạo ra oxit nhôm (Al2O3) có nhiệt độ nóng chảy cao, rất khó loại trừ ra khỏi mối hàn do vậy làm cho mối hàn bị lẫn xỉ.

  • Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa
  • Ngọn lửa để hàn là ngọn lửa bình thường

Công suất ngọn lửa khi hàn đồng thanh chọn như sau:

– Không nung sơ bộ:

W = (125 ÷ 175) S (lít/giờ)

– Nung sơ bộ

W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)

Khi hàn, đầu nhân ngọn lửa cách bề mặt vật hàn 7 – 10mm.

Que hàn

Sử dụng que hàn thành phần giống với thành phần kim loại vật hàn.

Thuốc hàn

Căn cứ vào thành phần kim loại vật hàn mà sử dụng thuốc hàn cho thích hợp.

Hàn đồng thanh nhôm nên dùng thuốc hàn có thành phần:

45% KCL + 20% BaCl + 20% NaCl + 15% NaF

Hàn đồng thanh Niken dùng thuốc hàn có thành phần: Na2B4O7, H3BO3 và NaCl

Các loại đồng thanh khác sử dụng thuốc hàn: Na2B4O7

Trên đây là hướng dẫn Kỹ thuật hàn điện cho người mới bắt đầu, mà các bạn nên quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng mối hàn của bạn!  Hy vọng với những kỹ thuật hàn trên được chia sẻ bởi Anh thợ hàn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng, tay nghề hàn của mình.

Nếu bạn quan tâm tới các loại máy hàn trên thị trường thì hãy lựa chọn đọc ngay bài viết trên website anhthohan.com và tham khảo trên trang => sản phẩm của website để có thể lựa chọn những loại máy hàn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn hàng đầu về hàn cắt bao gồm: máy hàn que, máy hàn đồng, máy hàn nhôn, máy hàn Tig, máy han mig, máy hàn mini, máy hàn nhật bãi, robot hàn, máy cắt plasma, và những thương hiệu hàng đầu trên Thế giới về hàn cắt

Hãy thường xuyên theo dõi tin tức anhthohan.com để có thể nắm được những mẹo hay, những chương trình giảm giá sốc để từ công ty. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ.