Kỹ thuật hàn đứng, hàn sấp, hàn ngửa (hàn trần)

Kỹ thuật hàn đứng, hàn sấp, hàn ngửa (hàn trần), Đặc điểm kỹ thuật hàn đứng, Do chịu tác động của trọng lực, kim loại lỏng dễ bị chảy ra khỏi vũng hàn, vũng hàn nằm trên mặt phẳng đứng nên mối hàn ở t­ư thế đứng khó hình thành. Khi hàn đứng dễ xảy ra các khuyết tật như đóng cục và chảy xệ. Khi hàn từ dư­ới lên mối hàn ít lẫn xỉ. Thao tác của ngư­ời thợ tư­ơng đối khó nhất là ở những chỗ vật hàn đặt thấp.Chú ý an toàn vì kim loại lỏng có nguy cơ rơi xuống phía d­ưới.

Kỹ thuật hàn đứng

Có thể dùng loại que hàn có lớp thuốc bọc tương đối dày, đư­ờng kính chọn nhỏ hơn 4mm.

Dòng điện hàn:

Nhỏ hơn so với hàn bằng từ 10 đến 15%.

Ví dụ: Khi hàn bằng bạn để dòng điện là 200A thì khi chuyến qua hàn đứng với cùng một vật liệu bạn nên để mức 175 đến 185 là được.

Hư­ớng hàn:

Hàn từ dư­ới lên với các tấm dày, từ trên xuống đối với các tấm mỏng và chiều dài mối hàn không quá lớn (dùng loại que có lớp thuốc bọc mỏng).

Dao động ngang:

Nên dùng các kiểu đư­ờng thẳng, răng c­ưa, hình bán nguyệt, tam giác cân (với các mối hàn góc và mối hàn giáp mối có vát mép). Nên sử dụng hồ quang ngắn để hàn. Khi đ­ưa hồ quang đến 2 cạnh cần dừng lại một chút để giảm nguy cơ cháy cạnh.

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối chữ T

Phư­ơng pháp hàn hồ quang nhảy

Mồi hồ quang tạo ra vũng hàn. Kéo dài hồ quang lên phía trên. Rút ngắn hồ quang tạo thành vũng hàn mới.

Ph­ương pháp ngắt hồ quang cũng thực hiện t­uơng tự, chỉ khác là thay thao tác 2 bằng việc tắt hồ quang.

Kiểu hàn này giống như hàn chấm hay hàn đính. Bạn để cho hồ quang phun liên tục mà cho phun ngắt quãng sao cho vừa đúng một mối hàn.

Một số chú ý về hướng hàn

Hư­ớng hàn từ dư­ới lên với các tấm dày. Từ trên xuống với các tấm mỏng.

Chiều dài mối hàn không lớn (dùng loại que có lớp thuốc bọc mỏng).

Trong quá trình hàn, khi hồ quang chảy ra, chú ý lượng hồ quang để đi tay nhanh hay chậm sao cho lượng hồ quang luôn đều, tạo mối hàn đẹp.

Khi hàn sẽ có hiện tượng giật nhẹ nên thao tác này phải được luyện cho thuần thục.

Kỹ thuật hàn sấp

Hàn sấp là vị trí hàn thuận lợi nhất, dễ thao tác nhất. Chất lượng hàn khi hàn sấp cao vì điều kiện thoát khí tốt và các tạp chất dễ tách ra khỏi vũng hàn. Mặt khác, khi hàn sấp dễ quan sát và kiểm tra sự hình thành mối hàn. Do vậy kỹ thuật hàn sấp được ứng dụng rất rộng rãi trong sản xuất.

Chuẩn bị

Trước khi hàn cần chuẩn bị vật hàn, làm sạch vị trí hàn. Chúng ta có thể vát mép một phía hoặc hai phía tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Để đảm bảo độ phẳng bề mặt giữa các chi tiết và đảm bảo khe hở giữa các chi tiết thì việc gá phải đảm bảo chắc chắn.

Kỹ thuật hàn sấp

☑Hàn liên kết giáp mối vật hàn mỏng có khe hở nên chuyển động que hàn theo đường thẳng.

☑ Hàn mối hàn nhiều lớp thì lớp thứ nhất lên dùng đường kính que từ 3-4mm, với chuyển động theo đường thẳng. Từ lớp thứ 2 trở nên chuyển động que hàn theo hình răng cưa, bán nguyệt…

➢ Chú ý: Mối hàn có chiều dài khác nhau, có thể áp dụng các cách hàn khác nhau:

☑ Mối hàn ngắn dưới 250mm: Hàn liên tục một mạch từ đầu đến cuối theo cùng một hướng.

☑ Mối hàn trung bình từ 250mm đến 1000mm: Hàn tiến hàn từ giữa ra hai đầu theo kiểu ngắt bậc (chia đường hàn ra thành nhiều phần nhỏ chiều dài 100-350mm sao cho mỗi lần hàn hết một que hàn).

☑ Mối hàn dài trên 1000mm: Hàn được tiến hành từ giữa ra hai đầu theo kiểu ngắt bậc và có thể dùng hai công nhân hàn cùng lúc.

Kỹ thuật hàn ngửa (hàn trần)

Hàn ngửa là vị trí khó nhất trong tất cả các vị trí không gian của mối hàn. Khi hàn ngửa sự chuyển dịch của kim loại lỏng từ que hàn vào vũng hàn được thực hiện từ dưới lên ngược với hướng của lực trọng trường. Do vậy kim loại lỏng trong vũng hàn dễ bị rơi xuống phía dưới và việc hình thành mối hàn khí hàn ngửa rất khó khan.

Kỹ thuật hàn ngửa( hàn trần)

Khi hàn trần chọn điện cực hàn có đường kính nhỏ, thông thường điện cực hàn nhỏ hơn 4mm

Giảm cường độ dòng điện

Dùng que hàn có lớp bọc và lớp bọc phải có tính dính bám cao, chiều dài hồ quang ngắn

Khi hàn một lớp chuyển động thích hợp nhất của que hàn là hình rang cưa hoặc bán nguyệt

Hàn nhiều lớp. Lớp thứ nhất nên chuyển động que hàn theo đường thẳng hoặc đường thẳng đi lại. Từ lớp thứ hai trở đi nên thực hiện chuyển động que hàn theo hình rang cưa hoặc bán nguyệt

Chú ý:

Hàn với hồ quang ngắn

Khi hàn trần, dù sử dụng bất kỳ loại que hàn nào cũng không nên cho lượng kim loại nóng chảy vào vũng hàn quá nhiều. Lượng kim loại trong vũng hàn cần ít và mỏng

Các tạp chất và khí luôn nổi lên phía trên (đáy của vũng hàn), nên khi hàn ngửa dễ sinh ra các khuyết tật: lẫn xỉ, lỗ hơi.

Trên đây là hướng dẫn Kỹ thuật hàn đứng, hàn sấp, hàn ngửa (hàn trần), mà các bạn nên quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng mối hàn của bạn!  Hy vọng với những kỹ thuật hàn trên được chia sẻ bởi Anh thợ hàn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng, tay nghề hàn của mình.

Nếu bạn quan tâm tới các loại máy hàn trên thị trường thì hãy lựa chọn đọc ngay bài viết trên website anhthohan.com và tham khảo trên trang => sản phẩm của website để có thể lựa chọn những loại máy hàn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn hàng đầu về hàn cắt bao gồm: máy hàn que, máy hàn đồng, máy hàn nhôn, máy hàn Tig, máy han mig, máy hàn mini, máy hàn nhật bãi, robot hàn, máy cắt plasma, và những thương hiệu hàng đầu trên Thế giới về hàn cắt

Hãy thường xuyên theo dõi tin tức anhthohan.com để có thể nắm được những mẹo hay, những chương trình giảm giá sốc để từ công ty. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ.