Kỹ thuật hàn nhôm các điểm cần lưu ý, máy hàn

Kỹ thuật hàn nhôm các điểm cần lưu ý, máy hàn, Khi hàn, vật hàn nhôm rất dễ bị “cháy thấu” vật liệu nếu người thợ hàn làm việc không đúng quy trình do đặc tính dẫn nhiệt cao và nhiệt nóng chảy khá thấp của nhôm so với các kim loại khác. Để không dẫn đến các vấn đề biến dạng trong hàn nhôm, đảm bảo mối hàn chất lượng, người thợ hàn cần tuân thủ một số lưu ý sau:

Áp dụng cho quy trình hàn Tig, hàn Mig với hợp kim nhôm

các điểm cần lưu ý trong kỹ thuật hàn nhôm

1. Bước chuẩn bị vật hàn

Dù là hàn nhôm hay bất cứ loại vật liệu nào khác thì người thợ hàn cũng cần phải là sạch bề mặt vật hàn cẩn thận. Chùi sạch lớp oxit nhôm hoặc dầu mỡ bám trên bề mặt. Nhiệt độ nóng chảy của lớp nhôm oxit trên bề mặt vật hàn cao hơn rất nhiều (khoảng 3700 độ F) so với nhôm kim loại (khoảng 1200 độ F). Để làm nóng chảy được lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn thì cần phải gia nhiệt lâu và dẫn đến độ ngấu kim loại bị hạn chế.

Bạn có thể sử dụng bàn chải thép không gỉ hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn khác để làm sạch lớp oxit nhôm trên bề mặt vật hàn. Lưu ý khi dùng bàn chải: bạn nên chải theo một hướng nhất định, không đánh quá mạnh tay để tránh làm tăng thêm độ xù xì tại vị trí hàn, vì nó sẽ làm tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn. Các chất tẩy hoặc dung môi cũng không được chứa thành phần hydrocarbon.

2. Quá trình gia nhiệt

Quá trình gia nhiệt vật hàn giúp tránh cho mối hàn bị nứt. Nhiệt độ để nung nóng vật hàn không vượt quá ngưỡng 230 độ F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động quản lí được mức nhiệt và chủ động duy trì nhiệt độ. Khi hàn các chi tiết dày mỏng khác nhau với nhau, bạn cần nung nóng các chi tiết dày trước.

Sử dụng nhiệt kế để chủ động quản lí được mức nhiệt

3. Kỹ thuật đẩy mỏ hàn khi hàn nhôm

Khác với khi hàn các loại vật liệu khác, khi hàn nhôm nên dùng thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo vì như vậy sẽ có tác dụng làm sạch tốt hơn, tránh nhiễm bẩn mối hàn và gia tăng khả năng bảo vệ của khí.

4. Tốc độ hàn

Trong hàn nhôm, bạn cần thực hiện với điện áp hàn lớn và tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh vì tính dẫn nhiệt của nhôm rất cao. Nếu bạn di chuyển mỏ hàn chậm, rất dễ dẫn tới cháy mối hàn, nhất là khi hàn các chi tiết mỏng

5. Sử dụng khí bảo vệ

Argon là loại khí phổ biến nhất được sử dụng trong hàn nhôm vì ưu điểm có tác dụng làm sạch và khả năng thâm nhập tốt. Khi hàn các hợp kim nhôm 5XXX-series, thành phần hỗn hợp khí bảo vệ có sự kết hợp giữa Argon và Heli (tối đa 75%) sẽ giảm sự tạo thành oxit magie.

6. Lựa chọn dây hàn

Lựa chọn dây hàn là loại có nhiệt độ nóng chảy gần giống kim loại của vật liệu cơ bản. Đối với loại chi tiết mỏng, chọn dây hàn 0.8mm, kết hợp với hàn xung trong tốc độ thấp (trong khoảng 100 – 300 inch/phút là hợp lý nhất).

6. Lựa chọn dây hàn

Lựa chọn dây hàn là loại có nhiệt độ nóng chảy gần giống kim loại của vật liệu cơ bản. Đối với loại chi tiết mỏng, chọn dây hàn 0.8mm, kết hợp với hàn xung trong tốc độ thấp (trong khoảng 100 – 300 inch/phút là hợp lý nhất).

Máy Hàn Nhôm Tốt Nhất !

Trên thị trường hiện cũng có bán máy hàn tig hàn nhôm với đa dạng các mẫu mã cũng như giá cả nên người mua có thể dễ dàng chọn được mẫu ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng, túi tiền của mình. Trong bài này Hải Minh sẽ giới thiệu giá cụ thể của một số mẫu máy hàn khí argon (hàn tig) được thị trường đánh giá tốt để bạn có thể tham khảo:

Máy hàn nhôm (hàn Tig) EDON WSE200(AC/DC)

EDON WSE200(AC/DC) là dòng máy hàn giá tốt, được sản xuất bởi hãng Edon. Máy áp dụng công nghệ Inverter nên sử dụng tiết kiệm đến hơn 40% điện năng so với các dòng máy khác, thiết kế cũng rất gọn nhẹ, giúp di chuyển máy dễ dàng hơn, có đến 2 chức năng AC dùng để hàn nhôm chuyên dụng và hàn DC dùng để hàn Inox, AC hàn nhôm, trang bị núm điều chỉnh dòng hàn, nút cảnh báo quá tải và thời lượng ra khí. Máy có ứng dụng rộng rãi với các lĩnh vực sản xuất hàn nhôm, bàn ghế, khuôn mẫu hay mỹ nghệ,…

Máy hàn nhôm (hàn Tig) EDON WSE315 (AC/DC)

-EDON WSE315 (AC/DC) cũng là dòng máy hàn đa chức năng khi có thể hàn que và hàn Tig. Dòng máy hàn này cho mối hàn đẹp mắt, không cần xử lý sau khi hàn, sử dụng an toàn vì được trang bị mạch bảo vệ quá tải hay các sự cố xảy ra khi vận hành. Máy được sử dụng để hàn cắt các loại vật liệu khác như thép cacbon, thép hợp kim, kim loại màu ngoài nhôm hay hợp kim nhôm.

Máy hàn nhôm (hàn Tig) EDON WSE 250

-EDON WSE 250 được dùng công nghệ Inverter Mosfet nên giúp máy gọn nhẹ hơn, tiết kiệm điện năng khi dùng vì tiêu thụ chỉ tiêu hơn 40%. Dòng máy hàn cho dòng hồ quang ổn định, khi dùng ít bắn tóe khi hàn nên đảm bảo an toàn hơn, máy cho công suất cực mạnh, mối hàn gấu, chất lượng mối hàn đẹp mắt, có thể dùng ngay sau khi hàn mà không cần gia công. Không chỉ hàn nhôm mà còn có thể hàn sắt, đồng, inox,…Model EDON WSE 250 có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất cơ khí, hàn khung sườn bàn ghế,…

Trên đây là giá máy hàn tig nhôm mới nhất năm 2020 mà Anh thợ hàn  tổng hợp, cần đặt mua máy hàn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ => sản phẩm của website để có thể lựa chọn những loại máy hàn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn hàng đầu về hàn cắt, bao gồm: máy hàn điện tử, máy hàn Mig, máy hàn que, máy hàn đồng, máy hàn nhôn,  máy hàn gang, máy hàn Tig, máy han mig, máy hàn mini, máy hàn nhật bãi, robot hàn, máy cắt plasma, và những thương hiệu hàng đầu trên Thế giới về hàn cắt