Máy cắt Plasma Phương pháp cắt kim loại bằng khí

Máy cắt Plasma là một thiết bị cắt được dùng trong công nghiệp, sử dụng nguyên lý tạo Plasma để cắt các kim loại cho phép. vậy Máy cắt Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động máy cắt Plasma ra sao? Và sử dụng Máy cắt Plasma sao cho hiệu quả và bền nhất, hãy cùng anhthohan.com tìm hiểu nhé!

Máy cắt plasma là gì?

Plasma là một dạng trạng thái trong 4 dạng trạng thái vật liệu cơ bản trong khoa học cũng như đời sống (rắn, lỏng, khí, plasma). Khác với tính chất vật lý của 3 loại trạng thái vật liệu trên.

Plasma là tập hợp của các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương với các ion dương và các điện tử và có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện tốt”.

Sự ion hóa khí sẽ tạo ra các điện tử tự do và các ion dương giữa các nguyên tử khí. Khi điều này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện.

Người ta thường sử dụng tia plasma để dùng trong công nghệ cắt kim loại bởi tính chất vô cùng đặc biệt của nó. Đặc biệt là plasma chúng có khả năng tạo ra nhiệt lượng vô cùng lớn (khoảng 10.000 đến 15.000 độ C) đủ nhiệt độ biến kim loại thành dạng lỏng trong chớp mắt và dùng chất khí áp lực mạnh để cắt kim loại. Do đó, tia plasma được ứng dụng để chế tạo ra máy Plasma CNC dùng trong ngành sản xuất cơ khí hiện nay.

Hiện nay có 4 loại khí được sử dụng để tạo ra tia plasma đó là không khí thường, khí Nito, khí Oxy, khí Argon- Hydro. Vì bản chất mỗi loại khí đều có những đặc tính khác nhau nên tạo ra những dòng Plasma cũng khác nhau. Phổ biến nhất trong số 4 loại khí để tạo ra plasma là không khí thường.

Nguyên lý hoạt động máy cắt plasma

Hiện nay có 2 loại thiết bị cắt plasma chủ yếu là máy cắt plasma bằng tay và máy cắt plasma CNC tự động.

Trước tiên khi một tín hiệu khởi động được gửi đến bộ nguồn cung cấp điều này đồng nghĩa với việc sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí đến đầu cắt. Chú ý rằng vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay(gọi là Pilot arc relay), và vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương. Luồng khí sẽ di chuyển qua vòi phun và thoát ra ngoài. Không có tia hồ quang ở thời điểm này, cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là điện áp hở mạch).

Sau khi dòng khí đã ổn định, mạch khởi động hồ quang bắt đầu hoạt động. Với điện áp do mạch này tạo ra khoảng từ 5000 – 10000 VAC ở tần số cao, tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài. Năng lượng sẽ chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện. Dòng khí dẫn điện này sẽ tạo thành đường dẫn điện giữa điện cực với vòi phun, và kết quả là hồ quang plasma được hình thành. Dòng khí này buộc tia hồ quang này đi qua lổ của vòi phun ra ngoài, tạo thành dòng mồi hồ quang (Pilot arc).

Đến khi vòi phun đủ gần với vật liệu cần cắt, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn dòng điện đến cực dương (của bộ nguồn) mà không bị giới hạn bởi điện trở như vòi phun nối đến cực dương. Dòng điện sẽ chảy qua vật liệu được nhận biết bởi bộ nguồn. Khi dòng điện này được phát hiện bộ khởi động hồ quang ngưng làm việc và pilot relay sẽ mở ra. Dòng khí ion hóa được duy trì với năng lượng từ hồ quang của nguồn điện một chiều.

Nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm chảy kim loại, đánh thủng qua tấm phôi và dòng khí với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt. Tại thời điểm này đầu cắt bắt đầu di chuyển và qui trình cắt bắn đầu.

Với trường hợp đầu cắt Plasma được gắn trên thiết bị CNC (Máy cắt plasma CNC) thì bộ điều khiển của máy CNC sẽ cảm ứng tín hiệu từ bộ nguồn plasma cho biết dòng hồ quang plasma đã được thiết lập thành công. Đến lúc đó máy CNC sẽ bắt đầu di chuyển đầu cắt theo bản vẽ. Đồng thời cho phép bộ điều khiển độ cao đầu cắt plasma (THC – Torch Height Controller) làm việc, thiết bị này sẽ tự động cảm ứng và điều khiển độ cao đầu cắt lên xuống theo độ cong vênh của vật liệu, để đảm bảo cho độ cao của vòi phun so với bề mặt liệu luôn ổn định ở độ cao mong muốn.

Các bước vận hành máy cắt plasma

Bước 1: Nhấn nút khởi động thiết bị sau khi cắm nguồn, sử dụng hai tay nắm đầu mỏ cắt chắc chắn, đảm bảo duy trì khoảng cách ổn định giữa đầu mỏ cắt, vật cắt.

Bước 2: Điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp tùy vào bề mặt vật liệu,độ dày, độ phức tạp đường cắt để mang lại đường cắt đẹp mắt, tinh xảo, hoàn mỹ nhất. Tốt nhất nên duy trí góc độ khoảng từ 15 đến 20 độ.

 • Người vận hành có thể tiến hành cắt theo ý muốn, tuy nhiên khi cắt cần lưu ý nếu cắt đường cắt dài cần thực hiện một cách cẩn thận hơn. Đồng thời cũng nên thực hiện một cách liên tục các đường cắt để đảm bảo đường cắt được thực hiện một cách cẩn thận nhất.
 • Người dùng thiết bị cũng có thể vát mép các vết cắt để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các đường cắt. Đối với bước này nên thực hiện thao tác nghiêng mỏ cắt để có thể cắt theo góc độ vát mép.
 • Khi gặp trường hợp có tia lửa điện bắn ngược lên trên bề mặt vật liệu cắt có nghĩa rằng người dùng đang di chuyển máy với tốc độ nhanh. Do đó hãy giảm lại tốc độ vận hành máy đến khi không thấy xuất hiện tia lửa bắn ngược trở lại là có thể đặt yêu cầu.

Máy cắt plasma Jasic CUT 100

Máy cắt plasma Jasic CUT 100 (J84): thao tác với máy cắt trong mọi tư thế mà không sợ bắn tóe kim loại. Để dễ dàng hơn cho người sử dụng, máy cắt plasma jasic được trang bị núm điều khiển và màng hình hiển thị kỹ thuật số giúp người dùng theo dõi và điều chỉnh điện áp và dòng cắt trong quá trình làm việc.

Điểm nổi bật Máy cắt plasma Jasic CUT 100 

Thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, thuận tiện cho người sử dụng dễ dàng làm việc, vận chuyển

Có thể cắt trên các vật liệu đồng, inox, sắt…kể cả kim loại màu và vật liệu có độ cứng cao và có thể hoạt động ổn định được cả khi điện yếu (>180V)

Máy có khả năng tiết kiệm năng lượng đến 50% – 60% điện năng

Có khả năng cắt thép thường, thép không gỉ, thép mạ kẽm, đồng nhôm có dòng ra ổn định, Hệ thống van đôi điều khiển khí

Hệ thống tự động bảo vệ điện áp hoặc áp suất khí thấp với công tắc 2T/4T

Ứng dụng Máy cắt plasma Jasic

Máy cắt plasma Jasic CUT 100 (J84) thích hợp cắt trên các vật liệu đồng, inox, sắt, nên có thể ứng dụng để làm cửa sắt, sản xuất các mặt hàng từ đồng, Inox.

Và là sản phẩm tiện lợi để sử dụng cắt từ vật dụng gia đình đến công nghiệp và xây dựng.

Anhthohan.com chuyên phân phối thiết bị, dụng cụ điện cầm tay trong đó có dòng sản phẩm máy cắt plasma. Quý khách nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ với số hotline bên dưới. Hoặc có thể tham khảo thêm các dòng sản phẩm khác tại website

Xem thêm: Tổng hợp phương pháp cắt kim loại bằng khí

3 phương pháp cắt kim loại bằng khí chủ yếu.

 • Cắt kim loại bằng oxi – thuốc
 • Cắt kim loại bằng hàn hồ quang
 • Cắt bằng hồ quang Plasma

1. Cắt kim loại bằng oxi – thuốc

 • Tác dụng của thuốc làm bốc đi hoặc mài mòn lớp oxit kim loại khó cháy.
 • Nâng cao nhiệt độ cho oxit kim loại tạo thành dễ chảy ra.
 • Bột (Fe, Al, Mg) là thuốc dạng lỏng bôi lên đường cắt trước khi cắt.

2. Cắt kim loại bằng hàn hồ quang

 • Tính kinh tế thấp
 • Vết cắt không thẩm mỹ, gồ ghề
 • Dùng điện cực các bon nối thuận và thuốc cắt
 • Dùng điện cực nóng chảy( que hàn có thuốc bọc dày)
 • I cắt > I hàn khoảng 30%

3. Cắt bằng hồ quang Plasma

Mỏ cắt PAC( Plasma arc cutting ) – cắt bằng hồ quang Plasma được thiết kế tương tự mỏ hàn hồ quang Plasma. Nguồn DC được sử dụng với điện cự Volfram nối vào cực âm. Hồ quang được duy trì giữa điện cực trong mỏ cắt và chi tiết gia công được tạo ra bằng máy phát tần số cao. Khí dẫn được cấp nhiệt trước lỗ bằng Plasma hồ quang sẽ giảm nổ và phun qua tiết lưu với tốc dộ cao. Kim loại nóng chảy bằng hồ quang bị thổi lệch ra xa bằng động năng của dòng khí.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp cắt kim loại bằng khí mà đã và đang được sử dụng phổ biến nhất. Và mỗi loại phương pháp cắt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tùy thuộc và cơ sở sản xuất và điều kiện trong quá trình cắt mà sử dụng các phương pháp cắt hợp lý.

Nếu bạn quan tâm tới các loại máy hàn trên thị trường thì hãy lựa chọn đọc ngay bài viết trên website anhthohan.com và tham khảo trên trang => sản phẩm của website để có thể lựa chọn những loại máy hàn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hàn hàng đầu về hàn cắt, bao gồm: máy hàn Mig, máy hàn que, máy hàn đồng, máy hàn nhôn,  máy hàn gang, máy hàn Tig, máy han mig, máy hàn mini, máy hàn nhật bãi, robot hàn, máy cắt plasma, và những thương hiệu hàng đầu trên Thế giới về hàn cắt

Hãy thường xuyên theo dõi tin tức anhthohan.com để có thể nắm được những mẹo hay, những chương trình giảm giá sốc để từ công ty. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ.